Băng tải

Băng tải là hệ thống máy móc hoặc cơ chế ứng dụng trong sản xuất với nhiều tiện ích, có chức năng vận chuyển đồ vật từ điểm này đến điểm khác mà không cần tốn quá nhiều sức lực. Việc ứng dụng hệ thống băng tải trong sản xuất giúp con người tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian làm việc. Hơn nữa, còn mang đến hiệu quả kinh tế cao,…

Cấu tạo của băng tải

Thành phần cấu tạo của hệ thống băng tải bao gồm nhiều thiết bị liên kết với nhau tạo nên, cụ thể: khung băng tải, rulô chủ động, rulô bị động, cơ cấu dẫn hướng, con lăn đỡ dây, cơ cấu tăng đơ, dây băng tải, động cơ giảm tốc,…

Nguyên lý hoạt động của băng tải

Rulô chủ động quay sinh ra lực ma sát dẫn đến dây băng tải chuyển động. Nếu chẳng may dây băng tải gầu bị chùng, không tạo ra được lực ma sát thì người dùng cần điều chỉnh rulô bị động để dây băng tải căng ra nhằm tạo lực ma sát khiến cho băng tải chuyển động tịnh tiến.

Hệ thống con lăn được đặt phía dưới bề mặt băng tải để nâng đỡ hàng hóa, tránh băng tải bị võng. Ngoài ra, việc này cũng giúp triệt tiêu lực ma sát trên đường đi của băng tải.

Để hệ thống băng tải hoạt động hiệu quả thì dây băng tải phải bền, chắc, có thể chịu được sự mài mòn và lực ma sát cao. Bên cạnh đó, hệ số giản dây băng tải phải thấp thì mới có thể vận chuyển vật dụng được nhiều, ở khoảng cách xa và tốc độ cao.

Ứng dụng của băng tải

Ngày nay, hệ thống băng tải được sử dụng trong hầu hết các ngành sản xuất công nghiệp, dây chuyền sản xuất, công trình thi công lớn nhỏ.

Băng tải được ứng dụng trong tất cả các ngành nghề như điện tử, công nghiệp ô tô, chế tạo, sản xuất hóa chất, dược phẩm, in ấn, bao bì,…

Người dùng có thể lắp đặt hệ thống băng tải trong mọi điều kiện địa hình. Nó không chỉ tiết kiệm thời gian, công sức, nâng cao hiệu quả lao động mà còn đảm bảo an toàn, giảm thiểu tai nạn lao động.

Phân loại băng tải

Hệ thống băng tải có rất nhiều loại và mỗi loại đều có kiểu dáng, chức năng và ứng dụng khác nhau. Do đó người dùng có thể căn cứ vào mục đích sử dụng của bản thân để chọn được loại phù hợp nhất. Cụ thể:
– Băng tải cao su: ưu điểm là có sức tải lớn và chịu nhiệt tốt.
– Băng tải xích: được ứng dụng rộng rãi khi vận chuyển sản phẩm dạng chai, cần độ vững chắc cao.
– Băng tải con lăn: làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như nhựa, PVC, thép mạ kẽm hay bọc cao su.
– Băng tải PVC: ưu điểm là tải nhẹ và có chi phí hợp lý.
– Băng tải linh hoạt: có thể di chuyển trong nhiều điều kiện địa hình.
– Băng tải góc cong: có thể chuyển hướng sản phẩm trong khoảng từ 30 đến 180 độ.