Băng tải, băng chuyền là một trong các bộ phận rất quan trọng trong dây chuyền lắp ráp, sản xuất của các xí nghiệp, nhà máy nhằm giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí và sức lao động góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp.

Băng tải là gì

Băng tải là loại máy móc hoạt động trong những nhà máy công nghiệp với mục đích giúp con người vận chuyển hàng hóa một cách dễ dàng hơn. Đây được xem là một thiết bị chuyển tải hàng hóa mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất khi vận chuyển ở mọi khoảng cách thời gian và không gian.

Cấu tạo của băng tải

- Một động cơ giảm tốc trục vít và bộ điều khiển kiểm soát tốc độ.
- Hệ thống khung đỡ con lăn.
- Bộ con lăn, truyền lực chủ động
- Hệ thống dây băng hoặc con lăn.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của băng tải

Nguyên lý hoạt động của băng tải

Nhằm nâng cao hiệu quả quá trình sản xuất để năng các doanh nghiệp và công ty hoạt động trong các ngành công nghiệp luôn cố gắng tìm hiểu và nghiên cứu nhiều cách thức để rút ngắn thời gian làm việc nhưng vẫn tạo ra các sản phẩm chất lượng. Và để làm được điều đó, hầu hết các công ty, doanh nghiệp đã sử dụng hệ thống băng tải để tối ưu hóa sản xuất.

Hệ thống động cơ được tích hợp trong băng tải khi tiến hành chuyển động quay sẽ tự động kéo tải. Khi đó, bộ truyền động đai chạy với phương ngược sẽ gây nên một lực đủ mạnh để tạo ra áp lực cho phần dây chuyền (dây chuyền thường với băng tải thường, con lăn với băng tải con lăn) chuyển động vận chuyển.

Khi những vật liệu rơi xuống trên bề mặt dây băng tải sẽ được di chuyển nhờ vào chuyển động của băng tải. Để tránh băng tải bị võng, người ta vận hành nên dùng các con lăn đặt ở phía dưới bề mặt băng tải, giúp làm giảm đi lực ma sát trên đường đi của băng tải.

Băng tải công nghiệp được thiết kế đặc biệt có thể vận hành trong mọi điều kiện thời tiết, với mỗi ngành công nghiệp sẽ có các loại băng tải công nghiệp phù hợp như xây dựng hay sử dụng băng tải cao su, thực phẩm dùng băng tải con lăn và băng tải PVC được dùng phổ biến trong rất nhiều các nhà máy xí nghiệp.