Con lăn băng tải

Con lăn băng tải là phụ kiện quan trọng nhất của hệ thống băng tải con lăn, được dùng để nâng đỡ dây băng tải hoặc vận chuyển trực tiếp những sản phẩm có mặt đáy phẳng đứng từ vị trí này đến vị trí khác.

Tiêu chí chọn lựa con lăn băng tải

– Đường kính của con lăn phải đủ lớn, vỏ phải có độ dày từ 2 mm trở lên, trục con lăn phải cứng và vững chắc.
– Vòng bi chế tạo con lăn nên chọn sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng và độ bền.
– Nên chọn những con lăn băng tải có hệ thống phớt bảo vệ vòng bi nhằm đảm bảo chúng có thể hoạt động ở những nơi có độ ẩm cao, bụi bẩn nhiều, dễ bị mài mòn rỉ sét,…
– Nên chọn những con lăn khi vận hành quay trơn, đồng tâm, không bị rung lắc và tiếng động phát ra nhỏ.
– Trước khi đưa vào sử dụng, người dùng phải đảm bảo con lăn được lắp đúng vị trí làm việc để đảm bảo có thể nâng đỡ đúng tải trọng của vật dụng.

Quy trình chế tạo con lăn băng tải

– Vỏ con lăn: 2 mặt trong và ngoài của vỏ con lăn phải đảm bảo độ đồng tâm về hình dâng cũng như độ dày, không được có sự chênh lệch quá lớn. Ống thép phải mài nhẵn phía trong, không được để lại ba via. Nếu không chúng sẽ là đối trọng gây ra lực ly tâm, khiến cho con lăn bị rung động mạnh, dễ hư hỏng trong quá trình sử dụng.

– Mối ghép gối đỡ vòng bi là mối ghép hàn đồng bộ hai đầu để tạo thành một khối thống nhất. Điều này đảm bảo con lăn có thể đứng vững khi tải nặng hoặc chạy với tốc độ cao.

– Muốn con lăn băng tải vận hành ổn định và lâu dài thì nên gia công thật nhẵn và chính xác mặt trong của con lăn (nơi tiếp xúc với vòng ngoài của ổ bi) khi lắp vào trục. Làm vậy để con lăn có thể hoạt động êm ái, không gây ảnh hưởng đến kết cấu của toàn bộ băng tải.

– Bề mặt con lăn phải đảm bảo độ bóng nhất định.