Sản phẩm con lăn giảm chấn là loại con lăn ống sắt, được bọc cao su bên ngoài nhằm tạo độ ma sát bám băng tải tốt hơn, không bị trơn trượt mặt băng và hạn chế sự mài mòn của băng tải.

Thông thường, với những tuyến băng tải dài thì người ta thường dùng loại con băng giảm chấn để công việc sản xuất trở nên hiệu quả hơn.

Con lăn giảm chấn

Cấu tạo của con lăn giảm chấn

Sản phẩm con lăn giảm chấn được cấu tạo rất đơn giản với các bộ phận chủ yếu bao gồm con lăn thép và những đĩa cao su giảm chấn trên toàn bộ bề mặt.

Thiết kế này mặc dù có một số bất cập như chưa bảo vệ được băng tải tốt và rơi vãi bụi bay nhiều hơn nhưng vẫn chứng minh được hiệu quả cao nhờ tính kinh tế.

Tiện dụng và tuổi thọ làm việc dài lâu nếu như bạn lựa chọn được con lăn giảm chấn có tải trọng phù hợp. Tốt nhất nên dùng tấm chắn nghiêng chuyển hướng liệu để có thể giảm bớt lực va đập, thay vì để nó rơi tự do.

Đặc điểm và tính năng nổi bật của con lăn giảm chấn

Con lăn giảm chấn thường được lắp đặt tại khu vực chuyển tiếp liệu nhằm giảm thiểu tác động va đập do liệu rơi, gây hư hỏng con lăn đỡ và bề mặt băng tải cao su.

Đây là 1 trong các vị trí làm việc nặng nhất của trong dây chuyền băng tải, đặc biệt là trong những trường hợp như tải nặng, biến đổi, khi độ cao rơi đáng kể và tồn tại các cục liệu lớn có cạnh sắc nhọn.

Một số ưu điểm nổi bật của con lăn giảm chấn như sau:
- Có khả năng biến đổi và tải trọng lớn.
- Chống mài mòn, bám bụi, hơi ẩm cao và môi trường khắc nghiệt.
- Nhiều tính năng đa dạng.
- Làm việc được trong điều kiện nhiệt độ cao.
- Dễ dàng sửa chữa, bảo trì và vận hành linh hoạt

Con lăn giảm chấn

Ứng dụng của con lăn giảm chấn

Con lăn giảm chấn thường được sử dụng trong các hệ thống băng tải như: băng tải quặng khoáng sản, xi măng, mỏ đá vôi, xuất nhập cảng,...

Đặc biệt, con lăn giảm chấn còn thích hợp làm việc trong các môi trường khắc nghiệt. Hệ thống con lăn giảm chấn được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp nặng và vận chuyển hàng.