Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dây băng tải cao su chịu nhiệt. Bởi băng tải có 2 mặt nên mức độ chịu nhiệt có khác nhau, vì thế khi lựa chọn dây băng tải cần phải đo nhiệt độ mặt trên của băng tải tiếp xúc với vật liệu làm chính để lựa chọn.

Đặc tính kỹ thuật của băng tải cao su chịu nhiệt

Dây băng tải cao su chịu nhiệt là một trong những phụ kiện không thể thiếu để hoàn thành thiết bị công nghiệp băng tải cao su chịu nhiệt. Và sản phẩm dây băng tải cao su chịu nhiệt được chi làm 4 loại như sau:

- Băng tải cao su loại 1: chịu được nhiệt độ thử nghiệm không phải là hơn 100 ℃, trong ngắn hạn nhiệt độ hoạt động cao nhất là 150 ℃.

- Băng tải cao su loại 2: chịu được nhiệt độ thử nghiệm không phải là hơn 125 ℃, trong ngắn hạn nhiệt độ hoạt động cao nhất là 170 ℃.

- Băng tải cao su loại 3: chịu được nhiệt độ thử nghiệm là không quá 150 ℃, trong ngắn hạn nhiệt độ hoạt động cao nhất là 200 ℃.

- Băng tải loại 4: chịu được nhiệt độ thử nghiệm không phải là hơn 175 ℃, trong ngắn hạn nhiệt độ hoạt động cao nhất là 230 ℃.

Dây băng tải cao su chịu nhiệt

Đặc điểm và tính năng nổi bật của dây băng tải cao su chịu nhiệt

Sự chịu nhiệt của dây băng tải cao su chịu nhiệt tùy thuộc vào kích thước và chủng loại của vật liệu cần tải. Thực tế, nhiệt độ vật liệu tải sẽ nóng hơn nhiệt độ tại mặt băng, bởi giữa mặt băng và vật liệu không phải là tiếp xúc 100% nên nhiệt mặt băng sẽ thấp hơn vật liệu tải.

Trong trường hợp dùng để tải vật liệu nóng dạng bột như là bột nhôm, xi măng, than đen,… thì hầu như không có sự khác biệt nhiệt độ giữa vật liệu tải và bề mặt băng.

Một số tính năng nổi bật của dây băng tải cao su chịu nhiệt như:

- Dây băng tải cao su chịu nhiệt có tính kết dính giữa những lớp tốt nên rất khó sảy ra hiện tượng phân lớp.
- Khả năng chịu mài mòn, ma sát nên dây băng tải ít bị co giãn trong quá trình vận hành.
- Chịu được vật liệu tải có nhiệt độ cao trong một thời gian dài.
- Độ giãn thấp và chịu va đập mạnh.

Ứng dụng của băng tải cao su chịu nhiệt

Dây băng tải cao su chịu nhiệt là một giải pháp vận chuyển vật liệu có nhiệt độ cao hiệu quả nhất trong ngành gang thép, xi măng, luyện kim,…

Nếu như nhiệt độ của vật liệu tải vượt quá 60 độ, với những loại dây băng tải phổ thông thì sẽ ảnh hưởng đến thời gian tuổi thọ của băng tải. Chính vì thế, để giảm bớt thời gian và chi phí chúng ta bỏ ra thì dây băng tải cao su chịu nhiệt là biện pháp tối ưu nhất giải quyết được các vấn trên.