Nói tới gầu tải thì hầu như ai cũng biết rằng nó được ứng dụng với di chuyển các vật liệu rời từ vị trí này sang vị trí quy định khác.

Khác với vít tải và băng tải, gầu tải là thiết bị vận chuyển vật liệu rời theo phương thẳng đứng và có thể tải khối lượng lớn vật liệu với tốc độ cao mà không gây bụi. Do đó, những ngành công nghiệp khai thác lựa chọn gầu tải là ưu tiên số một.

Gầu tải là gì?

Gầu tải là mẫu thiết bị công nghiệp di chuyển liên tục với bộ phận kéo là xích tải, tiêu dùng với chuyển những vật liệu từ thấp lên cao. Cũng giống như băng tải, gầu tải là thiết bị di chuyển liên tục sở hữu bộ phận kéo nhưng ở băng tải là bộ phận truyền xích và ở gầu tải được liên kết cùng xích bằng các bulong.

- Ưu điểm của gầu tải: khả năng vận chuyển lớn, di chuyển được các vật liệu ở nhiệt độ cao và vận chuyển được vật liệu lên rất cao.
- Nhược điểm của gầu tải: kết cấu, khối lượng gầu tải lớn và mức giá trang bị cao.

Gầu tải

Cấu tạo của gầu tải

Cấu tạo của gầu tải công nghiệp gồm có hai Pulley được đặt trong một thân làm bằng thép mỏng. Một đai dẹt trên đó có bắt những gầu múc được mắc vào giữa hai Pulley.

Pulley trên cao được truyền động quay nhờ động cơ điện thông qua hộp giảm tốc và Pulley dưới được nối với bộ phận căng đai có nhiệm vụ giữ cho đai có đủ độ căng cần thiết, bảo đảm đủ lực ma sát giữa đai và Pulley. Vật liệu được mang lên cao nhờ những gàu múc di chuyển từ dưới lên.

Kết cấu của gầu tải bao gồm: Pulley bị động và chủ động, khung gầu tải, dây gầu, bulong gầu, gầu múc, ống xả và ống cấp liệu gầu tải.

Nguyên lý hoạt động của gầu tải

Nguyên liệu được đổ vào gầu múc thông qua phểu nạp liệu của gầu tải. Khi Pulley chủ động của gầu tải quay, lực ma sát giữa Pulley chủ động và băng gầu sẽ làm cho băng gầu chuyển động theo phương thẳng đứng kéo theo gầu múc và nguyên liệu đi theo.

Khi gầu múc đi qua Pulley chủ động sẽ phát sinh ra lực li tâm và lực li tâm này sẽ làm cho nguyên liệu văng ra, theo họng xả liệu của đầu gầu tải đi ra ngoài.

Gầu tải

Ứng dụng của gầu tải trong đời sống

Gầu tải được sử dụng để vận chuyển những loại hạt nhỏ, các loại bột và nguyên liệu lên cao theo phương thẳng đứng. Đặc trưng của thiết bị công nghiệp này là trọng lượng vận chuyển lớn, ít tiêu tốn năng lượng, chiếm không gian ít, vận hành ổn định, tuổi thọ lâu dài và chiều cao nâng lớn.

Gầu tải được áp dụng rộng rãi trong những nhà máy sản xuất xi măng, những loại vật liệu dạng bột, hoặc hạt nhỏ... Ngoài ra, gầu tải còn được áp dụng trong nhà máy cho hồi liệu của nghiền liệu thô, cấp liệu lò của hệ thống tháp trao đổi nhiệt, silo xi măng, silo đồng nhất liệu, tuần hoàn lại bên ngoài của hệ thống máy nghiền khép kín.