Chúng ta từng nghe nhiều về băng tải, gầu tải và vít tải với những ứng dụng thực tiễn trong ngành công nghiệp sản xuất. Sử dụng đã quen hoặc tiếp xúc làm việc hàng ngày nhưng chưa hẳn đã biết đến sự khác biệt đặc trưng giữa chúng. Dưới đây là những điểm giống và khác để có thể phân biệt giữa băng tải, gầu tải và vít tải.

Điểm giống nhau giữa băng tải, gầu tải và vít tải

Những sản phẩm băng tải, gầu tải và vít tải đều được sử dụng nhằm để vận chuyển sản phẩm công nghiệp, giúp các công ty, doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian và nhân công. Đây được xem là ưu điểm và là điểm giống nhau của những thiết bị công nghiệp này. Vậy băng tải, gầu tải, vít tải là gì?

- Băng tải là thiết bị vận chuyển các vật liệu theo từng dòng liên tục.

- Gầu tải là thiết bị vận chuyển các vật liệu liên tục nhưng có bộ phận kéo.

- Vít tải là thiết bị vận chuyển các vật liệu liên tục nhờ các cánh xoắn.

Phân biệt băng tải, gầu tải, vít tải

Điểm khác nhau giữa băng tải, gầu tải và vít tải

Về cấu tạo

- Băng tải có thành phần cấu tạo của thiết bị này rất đơn giản. Bao gồm một động cơ giảm tốc trục vít, bộ điều khiển kiểm soát tốc độ, truyền lực chủ động, bộ con lăn, hệ thống khung đỡ con lăn và hệ thống dây băng hoặc con lăn.

- Gầu tải được cấu tạo bởi ống gầu, chân gầu, và đầu gầu, chúng được sắp xếp theo thứ tự theo phương thẳng đứng. Tang bị động bố trí trong chân gầu và tang chủ động bố trí trong đầu gầu. Giữa tang chủ động và tang bị động sẽ được liên kết với nhau bằng một sợi băng gầu. Gầu múc sẽ được gắn vào băng gầu thông qua bulong gầu.

- Vít tải bao gồm động cơ truyền chuyển động qua hộp giảm tốc đến trục vít xoắn và khớp nối. Bộ phận công tác chính là cánh vít xoắn chuyển động quay trong một vỏ hộp kín có tiết diện tròn ở phía đáy. Trục vít xoắn được đỡ chặn hai đầu nhờ các gối. Nếu trục dài quá 3m, có thêm những gối đỡ treo trung gian.

Phân biệt băng tải, gầu tải, vít tải

Về ứng dụng

- Băng tải được ứng dụng trong những ngành sản xuất công nghiệp, khai thác, chế biến thực phẩm,... nhằm giúp hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong quá trình vận chuyển hàng hóa an toàn, nhanh chóng và tiện lợi.

Ngoài ra, hệ thống băng tải còn giúp doanh nghiệp tối ưu hóa được chi phí, tiết kiệm thời gian và hạn chế nguồn nhân lực mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, nó còn giúp cho hệ thống sản xuất ngày càng được tự động hóa theo hướng hiện đại.

- Gầu tải được sử dụng trong tải liệu đứng những loại nguyên liệu tổng hợp nhẹ như: vôi, carbonate, đá vôi, cát, bùn, khoáng sản, bột, vật liệu khô, không có tính ăn mòn, nguyên liệu không đóng gói có kích thước hạt từ 0.4 đến 1.8kg/dm3 và có góc nghiêng không quá 40 độ.

Thiết bị này được sử dụng chủ yếu trong các nhà máy xử lý và các kho lưu trữ, nhà máy xử lý bùn, xử lý nước thải, gốm sứ, trong công nghiệp hóa chất và hóa dầu cũng như những nhà máy xử lý nguyên liệu khô.

- Vít tải được ứng dụng trong một số ngành công nghiệp như chế biến thức ăn chăn nuôi gia súc, khai thác khoáng sản,... Để có được vít tải tốt, bạn nên lựa chọn những thương hiệu lớn và có tiếng về chế tạo máy để thiết bị hoạt động năng suất và lâu dài.