Vít tải là một trong những thiết bị chuyên dùng để chở vật liệu, có khả năng hạn chế ô nhiễm môi trường và giảm độc hại từ vật liệu do được vận chuyển trong máng kín. Vì thế, thiết bị công nghiệp này thường được sử dụng rộng rãi để vận chuyển vật liệu cho các ngành công nghiệp nặng.

Vít tải là gì?

Vít tải là một thiết bị vận chuyển vật liệu rời chủ yếu theo phương nằm ngang. Ngoài ra, nó còn có thể dùng để vận chuyển các vật liệu lên cao với góc nghiêng lên đến 90 độ. Tuy nhiên, góc nghiêng càng lớn thì hiệu xuất vận chuyển của thiết bị càng thấp.

Vít tải

Cấu tạo của vít tải

Vít tải bao gồm động cơ truyền chuyển động qua hộp giảm tốc đến trục vít xoắn và khớp nối. Bộ phận công tác chính là cánh vít xoắn chuyển động quay trong một vỏ hộp kín có tiết diện tròn ở phía đáy. Trục vít xoắn được đỡ chặn hai đầu nhờ các gối. Nếu trục dài quá 3m, có thêm những gối đỡ treo trung gian.

Vít tải là thiết bị vận chuyển các vật liệu liên tục nhờ các cánh xoắn, gồm có 3 bộ phận chính là máng vít, trục vít và cánh vít.

- Máng vít: có 2 loại, máng vít tròn và máng vít chữ U. Máng vít được chế tạo bằng thép tấm có độ dày từ 2- 10 mm, tuy nhiên nếu nhiệt độ vật liệu cao phải sử dụng thép tấm chịu nhiệt. Ngoài ra, nếu chế tạo máng vít tròn thì nên sử dụng thép ống tiêu chuẩn.

- Trục vít: được chế tạo bằng thép ống đảm bảo độ cứng và chiều dày. Đầu mỗi đoạn ống thép được hàn bằng mặt bích để lắp ổ treo trung gian.

- Cánh vít: được chế tạo bằng thép tấm hoặc thép không gỉ và được hàn với trục vít tạo thành cánh xoắn.

Vít tải

Ứng dụng của vít tải

Với những ưu điểm như hạn chế khả năng ô nhiễm môi trường và độc hại của vật liệu do được vận chuyển trong máng kín thì vít tải được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp nặng.

Vít tải được ứng dụng trong một số ngành công nghiệp như chế biến thức ăn chăn nuôi gia súc, khai thác khoáng sản,... Để có được vít tải tốt, bạn nên lựa chọn những thương hiệu lớn và có tiếng về chế tạo máy để thiết bị hoạt động năng suất và lâu dài.

Ưu điểm và nhược điểm của vít tải

- Ưu điểm: do tiết diện ngang của vít tải nhỏ di chuyển vật liệu với khối lượng lớn nên vít tải giúp tiết kiệm diện tích. Bên cạnh đó, không gây ô nhiễm và độc hại khi vận chuyển vật liệu có nhiệt độ tương đối cao và độc hại trong máng kín.

- Nhược điểm: vít tải không vận chuyển được vật liệu có khả năng bám dính cao, vật liệu dễ vỡ hoặc vật liệu dạng sợi nhẹ như vải, túi nylon,...

Vít tải đạt hiệu suất và hiệu quả cao với chiều dài nhỏ hơn 15m nên có thể thấy chiều dài vận chuyển của thiết bị này bị hạn chế.

Công ty chúng tôi chuyên áp dụng những công nghệ tiên tiến để có thể chế tạo vít tải bằng mọi vật liệu từ thép thường cho đến thép chịu nhiệt, thép chống mài mòn,... với những bước đường kính khác nhau sẽ phù hợp với mọi thực tế dây chuyền sử dụng của doanh nghiệp.